บริการและผลิตภัณฑ์

ผู้ชม
วันนี้ 57
เมื่อวาน 62
ทั้งหมด 99,753
ชมหน้าอื่นๆ
วันนี้ 64
เมื่อวาน 66
ทั้งหมด 151,934
เอาล่ะสิ ! ผลวิจัยยันชัด เล่นสมาร์ทโฟนหลัง 3 ทุ่ม ทำงานพรุ่งนี้มึนแน่


สมาร์ทโฟน

            โลกยุคสมาร์ทโฟน และเทคโนโลยีก้าวหน้าสร้างความสะดวกสบายให้กับเรามากก็จริง แต่ก็ปฏิเสธไม่ไหวเหมือนกันว่า เราต้องแลกอะไรบางอย่างกับการเปิดรับเทคโนโลยีล้ำสมัยเข้ามา และอะไรบางอย่างที่ว่านั้นก็มักจะเป็นเรื่องสุขภาพ และประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตของเราซะด้วยสิ ยืนยันกันชัด ๆ ด้วยผลการวิจัยที่ เว็บไซต์ BUSINESS REPORT เขาหยิบมานำเสนอให้เราได้ทราบโดยทั่วกัน ซึ่งผลการวิจัยก็รายงานชัดเลยทีเดียวว่า สมาร์ทโฟนสุดไฮเทคสามารถลดประสิทธิภาพในการทำงาน และสามารถรบกวนการนอนหลับของเราได้อีกด้วย !
 
            โดยมหาวิทยาลัยฟลอริด้าจับมือกับมหาวิทยาลัยวอชิงตันได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับการใช้สมาร์ทโฟนกับสมรรถภาพในการนอนหลับ และความสามารถในการทำงาน ซึ่งผลการวิจัยก็ย้ำชัดว่า คนที่เช็กอีเมล และเล่นสมาร์ทโฟนหลังเวลา 21.00 น. เป็นต้นไป มีแนวโน้มนอนหลับยาก และตื่นขึ้นมาพร้อมความรู้สึกไม่พร้อมทำงาน ซึ่งส่งผลกระทบกับงานเข้าอย่างจังเชียวล่ะ และสาเหตุที่เป็นอย่างนั้นก็อธิบายได้ง่าย ๆ ว่า สมาร์ทโฟนมีคลื่นอินฟาเรด และแสงสีฟ้า ที่รบกวนร่างกาย ให้หลั่งฮอร์โมนเมลาโธนิน (Melatonin) ออกมาสร้างความง่วงงุนให้เราได้ไม่เต็มที่ จึงทำให้ร่างกายนอนหลับไม่สนิทนั่นเอง


แท็บเล็ต
 

            ซึ่งงานวิจัยชิ้นนี้เขาก็ทำการวิจัยด้วยวิธีการเปรียบเทียบกลุ่มทดลอง 2 กลุ่ม กลุ่มแรกเป็นวัยทำงาน (ระดับผู้จัดการและหัวหน้าแผนก) จำนวน 82 คน เล่นสมาร์ทโฟน และทำงานผ่านสมาร์ทโฟนเกือบทุกคืน ส่วนอีกกลุ่มสุ่มคนทำงานจำนวน 161 คน โดยให้คนกลุ่มนี้ได้เล่นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และดูทีวี สลับกันไป ผลการวิจัยก็ออกมาว่า กลุ่มทดลองกลุ่มแรกมีแนวโน้มนอนหลับไม่สนิท และขาดประสิทธิภาพการทำงานมากกว่าจริง ๆ
 
            ทั้งนี้ นักวิจัยยังระบุเพิ่มเติมด้วยว่า สมาร์ทโฟนเป็นเทคโนโลยีที่เข้าถึงโลกออนไลน์ และอินเทอร์เน็ตได้ง่ายมาก ดังนั้นหากคุณเปิดอีเมลงาน หรือล็อกอินโซเซียลเน็ตเวิร์กอยู่ตลอดเวลา เสียงแจ้งเตือนก็จะดังเป็นระยะ ปลุกให้ร่างกายตื่นตัวจนอดไม่ได้ที่จะคว้าโทรศัพท์มาเช็กดู ร่างกายก็เลยขาดการพักผ่อนอย่างเต็มที่ ตื่นมาก็จะรู้สึกเหนื่อยล้า สมองไม่พร้อมทำงาน กลายเป็นรู้สึกเนือย ๆ เฉื่อย ๆ ไปตลอดทั้งวัน
           
          แม้ว่าสมาร์ทโฟนจะช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้น แต่ถ้าส่งผลกระทบกับร่างกายและประสิทธิภาพในการทำงานแบบนี้ เราก็น่าจะเปลี่ยนพฤติกรรม และจำกัดเวลาใช้งานสมาร์ทโฟนให้อยู่ในขอบเขตที่พอดีสักหน่อยเนอะ จะได้ใช้งานสมาร์ทโฟน และใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพไปพร้อม ๆ กันนะคะ
tiantaiclinic.com
เวลาทำการ : 
จันทร์-ศุกร์  11.00-20.00
เสาร์ 10.00-18.00
อาทิตย์ 10.00-13.00
ตึกด้านหลัง Big c พระราม2  บริเวณลานจอดมอเตอร์ไซค์  ห้องที่ 11
โทร. 02-8957733,099-5672559
tiantai-clinic@hotmail.com
 
เว็บสำเร็จรูป
×